5G อนาคตแห่งโลกโทรคมนาคม

การประมูลคลื่น 900MHz ที่เสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 ซึ่งบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค (AWN) ในฐานะผู้ชนะใบอนุญาตคลื่นย่าน 895 – 905MHz/940 – 950MHz ไปในราคา 75,654 ล้านบาท (ซึ่งถ้ายังจำกันได้คลื่นในย่านนี้คือคลื่นที่ JAS ชนะประมูลได้ หากแต่ไม่สามารถมาชำระเงินค่าใบอนุญาตในงวดแรกได้ตามที่ กสทช. กำหนด จึงจำเป็นมีการจัดประมูลคลื่นดังกล่าวใหม่) นับว่าเป็นการสิ้นสุดของสงครามการประมูลคลื่นที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลานาน ซึ่งหลายๆ คนมักจะพูดกันติดปากว่า “การประมูลคลื่น 4G” ซึ่งแท้ที่จริงแล้วจะเรียกการประมูลคลื่น 4G ก็อาจจะไม่ถูกต้องซะทีเดียว เนื่องจากคลื่นดังกล่าวอาจจะถูกใช้งานสำหรับโครงข่าย 2G หรือ 3G ก็สามารถทำได้ ทั้งนี้เมื่อเสร็จสิ้นจากการประมูลคลื่น 4G จึงทำให้เกิดการพูดถึงการประมูลคลื่นสำหรับเทคโนโลยี 5G ในอนาคต แต่ที่จริงแล้วเทคโนโลยี 5G คืออะไรล่ะ รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร และมีความเร็วขนาดไหน ในบทความนี้ผู้เขียนจึงมีความตั้งใจที่แบ่งปันถึงสถานการณ์ปัจจุบันสำหรับเทคโนโลยี 5G เพื่อให้ท่านผู้อ่านทุกท่านได้เข้าใจถึงเทคโนโลยีในยุค 5G อย่างแท้จริง

สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือ ITU (International Telecommunication Union) ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งขององค์การสหประชาชาติที่ทำหน้าที่ในการกำหนดมาตรฐานของนิยามของเทคโนโลยีทางโทรคมนาคม หรือจะพูดง่ายๆ ว่าเป็นผู้ที่สามารถกำหนดนิยามของเทคโนโลยี 5G ได้นั้น ณ เวลานี้ (เดือนธันวาคม พ.ศ. 2559) ITU ยังไม่ได้กำหนดคำนิยามของเทคโนโลยี 5G ซึ่งหากจะให้พูดง่ายๆ ก็คือ ยังไม่มีนะ 5G ยังไม่มีใครสามารถบอกได้เทคโนโลยี 5G จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร และมีความเร็วขนาดไหน ดังนั้นไม่ว่าท่านผู้อ่านได้ยินหรือได้เห็น 5G จากที่ไหน อยากให้ระลึกไว้เสมอว่า อาจเป็นเพียงการคาดคะเนหรือข้อมูลสมมติเท่านั้น ไม่ใช่ข้อมูลอย่างเป็นทางการที่เป็นข้อเท็จจริง อ่านมาถึงตรงนี้ท่านผู้อ่านอาจจะเกิดความสงสัยว่า แล้วบทความนี้แท้จริงต้องการสื่อถึงอะไร ทั้งนี้เนื่องจากมาตรฐานอย่างเป็นทางการยังไม่มีการถูกกำหนด การพูดถึงเทคโนโลยี 5G ของผู้เขียนต่อไปนี้ เป็นเพียงการรวบรวมสถานการณ์การพัฒนาเทคโนโลยี 5G และแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยอาศัยการรวบรวมข้อมูลข่าวสารผสมกับประสบการณ์ที่ผู้เขียนคลุกคลีอยู่ในวงการมาระยะหนึ่ง

ในประเทศเกาหลีใต้ซึ่งอ้างว่าตนจะเป็นประเทศแรกที่สามารถใช้งานเทคโนโลยี 5G ในเชิงพาณิชย์ได้ ในปัจจุบันภายใต้ความร่วมมือ Samsung และ KT Corporation ได้มีการร่วมกันพัฒนาอุปกรณ์เครื่องมือ และทดลองการใช้งานการส่งผ่านข้อมูล ที่มีความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุดถึง 1.17Gbps หรือหากจะเปรียบเทียบกันอย่างเข้าใจง่ายคือเป็นความเร็วในระดับที่สามารถดาวน์โหลดไฟล์ภาพยนตร์ที่มีคุณภาพระดับ full HD ให้เสร็จภายใน 10 วินาทีเท่านั้น โดยการทดสอบดังกล่าว ได้ทำการทดสอบกับคลื่นความถี่ในย่านต่ำอย่าง 800MHz และคลื่นความถี่สูงมาก ๆ อย่าง 28MHz และจำกัดแต่ในพื้นที่ขนาดเล็กเท่านั้น ซึ่งทาง KT Corporation ได้ประกาศว่าหลังจากกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปี พ.ศ. 2561 ที่จะจัดขึ้นประเทศเกาหลีใต้ หรือในช่วงประมาณต้นปี พ.ศ. 2562 ทาง KT Corporation จะสามารถเปิดให้ใช้งานบริการ 5G ในเชิงพาณิชย์ได้

ข้ามไปไม่ไกลประเทศเกาหลีใต้ ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยี 5G โดย Ministry of Internal Affairs and Communication ของประเทศญี่ปุ่นในฐานะแม่งาน ได้มีจัดการประชุมการพัฒนา 5G โดยอาศัยความร่วมมือจากผู้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ทั้ง 3 เจ้าของประเทศอย่าง NTT DoCoMo, KDDI และ SoftBank และผู้ผลิตอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์โครงข่ายรายยักษ์อีก 3 เจ้าอย่าง Panasonic, Sharp และ Fujitsu ในการร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยี 5G โดยรัฐบาลคาดหวังให้สามารถให้มีการใช้งาน 5G ซึ่งมีความเร็วมากกว่า LTE 100 เท่าในเชิงพาณิชย์ได้ภายในปี พ.ศ. 2563 ที่มีการจัดงานกีฬาโอลิมปีกที่ประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ผู้เขียนแอบได้ยินมาว่าผู้บริการโทรศัพท์มือถืออันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น NTT DoCoMo ในปัจจุบันได้เริ่มพัฒนาและทดสอบการใช้งานเทคโนโลยีที่มีความเร็วสูงเทียบเคียงกับ 5G เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ในฝั่งตะวันตกเองก็ไม่น้อยหน้า ต่างให้ความสนใจการพัฒนา 5G ด้วยเช่นกัน ในสหภาพยุโรปเองก็ได้มีจัดการตั้งหน่วยงาน 5G-PPP ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ผสานความร่วมมือระหว่างผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์โครงข่าย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ในการร่วมกันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีที่รองรับการใช้งานข้อมูลที่จะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในอนาคตในใกล้ ในสหราชอาณาจักรก็เช่นกัน Philip Hammond ผู้ดำรงตำแหน่ง Chancellor ของเกาะอังกฤษในปัจจุบันได้เปิดเผยกับ wired.co.uk เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2559 นี้ ว่า “ปัจจุบันรัฐบาลได้ลงทุนมากกว่า 740 ล้านปอนด์ (หรือประมาณ 33,000 ล้านบาท) ในการวางโครงข่ายการใช้งาน 5G หากแต่ยังไม่ได้มีการกำหนดวันที่สามารถเปิดการใช้งานได้อย่างเป็นทางการได้”

จะเห็นได้ว่าทั่วโลกต่างให้ความสำคัญการพัฒนา 5G กันอย่างขะมักเขม้น โดย ITU ในฐานะหน่วยงานที่เป็นผู้กำหนดมาตรฐานอย่างเป็นทางการของเทคโนโลยี 5G นั้นก็ได้เปิดเผยว่ามาตรฐานของเทคโนโลยี 5G น่าจะสามารถกำหนดได้อย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2563 หรืออีกประมาณ 3 ปีที่จะถึงนี้ ซึ่งในปัจจุบันนี้เองสาเหตุประการหนึ่งที่ทำให้ผู้พัฒนาเทคโนโลยี 5G ในประเทศต่างๆ ยังคงต้องกุมขมับ ไม่สามารถเปิดการใช้งาน 5G ในเชิงพาณิชย์ได้ นั่นไม่ใช่สาเหตุอื่นใดนอกจากไม่รู้จะเอาคลื่นตรงไหนมาทำ 5G เนื่องจากในปัจจุบันคลื่น IMT ต่างๆ ถูกนำไปใช้กับเทคโนโลยี 3G และ 4G อย่างแน่นขนัดจนไม่รู้จะแน่นอย่างไร ซึ่งหากย้อนกลับมามองสำหรับประเทศไทยในฐานะประเทศผู้ใช้เทคโนโลยีก็อาจต้องรอจนถึงประมาณปี พ.ศ. 2565 – 2566 จึงน่าจะมีการใช้งาน 5G ได้ในเชิงพาณิชย์โดยทั่วไป ในระหว่างนี้เราก็ลองมานั่งคิดนอนคิดกันไปก่อนว่ามีคลื่นย่านบ้างที่สามารถนำมาให้บริการ 5G ในอนาคตได้บ้าง ไม่แน่เราอาจจะได้เห็นเรื่องราวน่าสนใจในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในประเทศเราก็อาจจะเป็นได้

Share this post

More Insights

News
dell

กสทช. และ Huawei เร่งผลักดันการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเครือข่ายไฟเบอร์ภายในงาน “Giga Thailand : Broadband Forum

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จับมือกับบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด เร่งผลักดันการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเครือข่ายไฟเบอร์ภายในงาน “Giga

Read More »
News
dell

TCEB และ TIME Consulting จัดการประชุมกลุ่มย่อย “โครงการจัดทำรายงานระบบนิเวศนวัตกรรมในอุตสาหกรรมไมซ์ไทย”

เมื่อที่ 23-24 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB และ TIME Consulting จัดการประชุมกลุ่มย่อย “โครงการจัดทำรายงานระบบนิเวศนวัตกรรมในอุตสาหกรรมไมซ์ไทย” ณ

Read More »
จักรกฤษณ์ สังกิตติวรรณ์
News
dell

สำนักงาน กสทช. เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม 2021 ATRC Stakeholders’ Consultative Dialogue

สำนักงาน กสทช. เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม 2021 ATRC Stakeholders’ Consultative Dialogueในรูปแบบ Virtual Conference ร่วมกับผู้แทนจากหน่วยงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมจากประเทศสมาชิกอาเซียน พร้อมทั้งผู้ให้บริการโทรคมนาคม ผู้ให้บริการ OTT รวมทั้งผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ

Read More »